Cách kho tôm kiểu truyền thống ngon không cưỡng lại được

Cách kho tôm kiểu truyền thống sẽ mang đến hương vị thanh ngọt của tôm, không vị tanh và đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn sẽ yêu thích.

Cách kho tôm truyền thống sẽ đem đến cho bạn những món tôm vị ngọt thanh của tôm và đậm đà của những gia vị đi kèm tạo nên một hương vị đặc trưng không lẫn vào các món ăn khác. Vì vậy, bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công thức kho tôm ngon tuyệt theo kiểu truyền thống.

  1. Tôm kho kiểu truyền thống

Tôm kho kiểu truyền thống rất tốn cơm bởi hương vị đậm đà và ngọt thanh của tôm hòa vào cùng các gia vị.

Để thực hiện được món tôm này thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như: tôm tươi loại to, hành lá, đường, nước mắm, mật ong, tiêu, bột nêm và các nguyên liệu thông thường khác.

Hướng dẫn cách kho tôm chuẩn vị kiểu truyền thống

Tiến hành cách kho tôm kiểu truyền thống:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, tôm bạn rửa sạch, để ráo nước, dùng kéo để cắt ngang phần phía dưới mắt của con tôm, cắt bỏ râu tôm, rút hết phần đên trên lưng của nó, rồi lột hết vỏ. Hành lá rửa sạch, cắt phần củ bỏ riêng rồi đập dập hoặc thái nhỏ và phần lá cắt ra.

Bước 2: Ướp tôm, sau khi tôm đã ráo nước bạn đổ vào bát và cho 1 nửa phần củ hành vừa thái lúc trước vào, cho nước mắm, đường, tiêu xay, bột nêm, muối và mật ong cho đẹp mắt rồi xóc đều lên cho gia vị ngấm vào tôm và để trong vài phút để các gia vị và tôm thấm vào nhau.

Bước 3: Kho tôm. Bạn đặt chảo lên bếp, để cho chảo nóng rồi cho 1 chút dầu ăn vào, cho phần hành củ còn lại vào phi thơm lên rồi cho phần tôm đã ướp lúc nãy vào đảo nhẹ tay rồi bạn dùng muỗng đề phần đầu tôm xuống nhằm cho phần gạch của tôm chảy ra để lấy nước kho cho thơm ngon và đẹp mắt. Tiếp theo, bạn cho thêm nước nóng vào rồi đun thêm 2 phút nữa rồi lật ngược đầu kia của mỗi con tôm rồi kho thêm 2 phút nữa. Cuối cùng, bạn cho hành vào đảo đều lên rồi tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

Tôm kho kiểu truyền thống

 

  1. Tôm kho tàu

Nếu cách kho tôm truyền thống trên mang đến cho bạn hương vị Việt cổ xưa thì tôm kho tàu sẽ mang đến cho bạn một món ăn lạ miệng, hương vị Trung Hoa thơm ngon không kém.

Bước 1: Trước khi tiến hành thực hiện món này thì bạn cần nắm được nguyên liệu của món ăn cần có những gì, đó là: tông càng sống, nước dừa, nước cốt chanh, tỏi, muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu điều, đầu hành lá và các gia vị thông thường khác.

Bước 2: Đẩu tiên, bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu. Tôm càng tiến hành cắt chân, chừa đuôi, lột bỏ vỏ và bỏ phần đầu, bạn nặn gạch của tôm để riêng rồi chẻ sống lưng của tôm ra làm đôi rút hết phần chỉ đen rồi rửa sạch với nước, để ráo. Tỏi thì bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm ra.

Bước 3: Bạn cho chảo lên bếp đợi nóng rồi cho dầu và tỏi vào phi thơm lên rồi cho tôm vào đảo đến khi tôm săn lại và có màu vàng thì đổ ra bát. Tiếp đến, bạn tiến hành ướp tôm với hành lá, nước mắm, tiêu, muối và đường đảo đều lên và ngâm trong 30 phút để các gia vị ngấm vào tôm.

Bước 4: Tiến hành cách kho tôm, gạch của tôm tán mịn rồi cho thêm 1 chút nước chanh, đường, tiêu, nước mắm, dầu vào rồi cho vào chảo đun đến khi tạo thành 1 hỗn hợp sền sệt thì rưới hỗn hợp này lên tôm và cho vào nồi kho đến khi tôm săn lại thì cho nước dừa vào, đảo cho tôm thấm gia vị. Tiếp tục kho tôm trên lửa nhỏ đến khi nước sánh lại thì cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp múc ra đĩa và thưởng thức với cơm.

Tôm kho tộ “háo cơm”

Hai cách kho tôm trên rất dễ thực hiện, thơm ngon, lạ miệng rất phù hợp để ăn vào những ngày thường hoặc những dịp sum họp gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món tôm này.