Cách kho gà ngon và an toàn bạn nên “bỏ túi”

Cách kho gà ngon “háo cơm”, càng ăn càng mê, bạn đã biết chưa? Học ngay bí quyết kho gà thơm ngon thu phục bất kỳ ai trong nháy mắt.

Cách kho gà ngon và an toàn là phải đảm bảo được trong khâu sơ chế nguyên liệu và chế biến. Nếu chế biến thịt gà một cách bất cẩn sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy, bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý khi sơ chế và chế biến thịt gà an toàn, đúng cách.

  1. Cẩn thận trong khâu sơ chế

Khi chế biến thịt gà không nên sử dụng các vật dụng đựng thịt gà sống. Sau khi chạm vào thịt gà sống thì bạn nên rửa tay thật sạch và không nên rửa gà trong bồn rửa bởi sẽ khiến các giọt nước văng tung tóe và mang theo các vi khuẩn bay đến các bề mặt và quần áo cũng như những vật dụng xung quanh bạn. Loại vi khuẩn đó là campylobacter nó sẽ gây tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, … và thậm chí có thể gây tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi và người già.

Cần đặc biệt cẩn thận trong khâu sơ chế gà

Một số bà nội trợ khuyên nhau rằng, để có cách kho gà ngon thì bạn không nên rửa gà. Nhưng trong thực tế nếu bạn không yên tâm thì có thể rửa gà trước khi chế biến và nên nhớ rửa cẩn thận, nhẹ nhàng, chuẩn bị khăn giấy để lau khô gà và rửa tay thật sạch trước khi chế biến những thực phẩm khác.

  1. Tránh từ từ giã đông

Thông thường nếu bạn có ý định làm món gà cho bữa tối thì chiều bạn nên lấy gà ra và để lên kệ bếp cho nó giã đông một cách từ từ rồi đến tối nấu là kịp. Tuy nhiên, đây là thói quen khiến cho thức ăn của bạn thêm độc hại hơn.

Bởi, nhiệt độ trong phòng luôn nằm trong khoảng thời gian lý tưởng để các vi khuẩn sinh sôi và phát triển và sau 20 vi khuẩn có thể nhân đôi nên việc giã đông trong nhiều tiếng đồng hồ là thời gian quá đủ để vi khuẩn salmonella tác nhân gây tiêu chảy, ngộ độc, … và các loại vi khuẩn có hại khác có cơ hội để làm hại bạn.

Vì vậy để cách kho  gà ngon và an toàn thì thay vì giã đông theo kiểu truyền thống, bạn nên để thịt gà từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh từ sớm hoặc cho thịt vào 1 túi kín để ngâm trong nước. Như vậy, thịt sẽ giã đông nhanh hơn, tốt hơn và giảm nguy cơ gây hại đến bạn.

Hãy cho gà vào túi ni lông và ngâm vào nước để giã đông

  1. Không nên chế biến ngay khi lấy từ tủ lạnh ra

Nhiều bà nội trợ sợ để lâu vi khuẩn sẽ phát sinh hoặc không chuẩn bị trước nên hạn chế thời gian chế biến, vì vậy ngay khi lấy thịt gà từ trong ngăn đá ra đã vội chế biến. Và tất yếu, thịt sẽ chín hết phần bên ngoài còn bên trong hầu như còn sống và như vậy món thịt của bạn sẽ không sử dụng được.

  1. Giữ lại da và xương gà

Một số bà nội trợ khi nấu các món gà kho hoặc các món gà thường có thói quen bỏ da và xương gà để chế biến cho nhanh. Nhưng đây à một thói quen hoàn toàn sai lầm. Da và xương gà không chỉ có tác dụng khiến cho món ăn thêm đẹp mắt mà còn giúp bảo vệ thịt khỏi lượng nhiệt cao, giữ lại cho thịt độ ẩm khiến cho thịt không bị khô, bã. Đối với xương gà sẽ giúp hấp thụ một lượng nhiệt  nhất định khiến cho thịt thêm mềm và thơm hơn tuy thời gian nấu sẽ bị kéo dài hơn.

Trong thực hiện cách kho gà ngon thì xương và da còn giúp cho món ăn thêm ngọt vị hơn và cũng đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cho món ăn.

Đồng thời, bạn cần chú ý gà tươi khi mua về thì nên để tối đa 2 ngày trong ngăn mát còn nếu bạn chưa định ăn thì có thể cất vào ngăn đá, khi nào ăn thì lấy ra giã đông.

Giữ nguyên da và xương để món ăn thêm ngon và đẹp mắt

Những lưu ý về cách kho gà ngon sao cho đảm bảo trên đây mong rằng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về món ăn này và góp phần luôn đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.